top of page
  • Writer's pictureCJ Metallic

เสียงลั่นเป๊าะ ในคืนปริศนา?

บางท่านอาจเคยมีประสบการณ์การได้ยินเสียงลั่นเป๊าะจากหลังคาบ้าน ตามหาต้นเสียงยังไงก็ไม่ทราบแน่ชัดว่ามาจากจุดไหนของหลังคา หรือบางบ้านอาจจะต้องถึงขั้นสวดมนต์ จุดธูปบอกเจ้าที่เจ้าทางกันเลยทีเดียว เพราะมีหลายบ้านที่นึกสงสัยว่า เอ๊ะ! นอกจากเราแล้วยังมีบุคคลอื่นที่ไม่ใช่คน.. อยู่ร่วมบ้านกับเราด้วยหรือไม่!! วันนี้เราจะมาตอบข้อสงสัย ว่าเสียงลั่นเป๊าะที่ว่านั้นมาจากที่ใดกันแน่ ?

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดเสียงลั่นเป๊าะที่ว่านั้นนั้น เกิดจากสภาวะอากาศที่ร้อนจัดในช่วงเวลากลางวันส่งผลให้เนื้อโลหะของหลังคาเหล็กเมทัลชีขยายตัวทำให้หลังคามีการเสียรูปทรง และเมื่ออุณหภูมิลดลงในเวลากลางคืน เนื้อโลหะของหลังคาเมทัลชีทจะหดตัวลงคืนสู่รูปทรงปกติ จึงทำให้เกิดเสียงดังลั่นเป้าะที่ว่านั้นเอง


หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดเสียงนั้นเป็นเพราะการใช้แผ่นหลังคาเมทัลชีที่ไม่ได้มาตรฐาน และมีความหนาที่ไม่สม่ำเสมอกันทั้งแผ่น ในช่วงเวลาที่หลังคาเริ่มสะสมความร้อนตอนเช้า หรือคลายความร้อนในตอนเย็น โครงหลังคาซึ่งประกอบด้วยเหล็กหลายๆ ชิ้น ย่อมมีจุดที่โครงหลังคาและแผ่นหลังคาเหล็กขยายและหดตัวไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้น เสียงดังลั่นส่วนใหญ่จึงเกิดในช่วงเช้าและเย็นที่บริเวณหลังคา โดยเฉพาะในวันที่อุณหภูมิตอนกลางวันกับตอนกลางคืนต่างกันมากๆ หรือแม้แต่ในบ้านที่หลังคามีขนาดใหญ่ โครงหลังคาที่มีช่วงยาวมากๆ การยึดหดตัวโดยรวมของหลังคาก็จะมากขึ้น ส่งผลให้มีโอกาสเกิดเสียงลั่นที่โครงหลังคาได้มากกว่าและบ่อยครั้งกว่าเช่นกันเสียงลั่นจากหลังคาไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหาย หรือสร้างอันตราย เพียงแต่สร้างความรบกวนใจ ความตกใจให้คนที่พักอาศัยอยู่ในบ้านเพียงเท่านั้น ส่วนการสวดมนต์หรือการจุดธูปนั่นคงไม่ได้ช่วยให้บ้านนั้นลดเสียงรบกวนนี้ไปได้แต่อย่างใดนะคะ เสียงลั่นเป๊าะที่คุณได้ยินนั้นไม่ได้ดังเพียงแค่เดือนหรือสองเดือนแรก แต่เสียงลั่นนั่นจะดังนานเป็นปี หรือมากกว่านั้นโดยไม่สามารถระบุได้ว่าจะหายไปเมื่อไหร่


ดังนั้น เราจึงควรเลือกใช้แผ่นหลังคาเมทัลชีที่มีคุณภาพอย่างหลังคาเหล็กจาก บลูสโคป (Bluescope) ทีมีมาตรฐานการผลิตเหล็กแผ่นเคลือบสีจากประเทศออสเตเลีย ด้วยกระบวนการผลิต Cold Rolling Mill Process ที่แม่นยำ เพื่อให้ได้วัตถุดิบเหล็กแผ่นเคลือบสี่ ที่มีความหนาสม่ำเสมอเท่ากันตลอดทั้งแผ่น และมีความทนทานกว่าหลังคาเมทัลชีททั่วไป ช่วยลดปัญหาในการเกิดเสียงดังลั่นเปาะจากหลังคาได้อีกด้วย อีกทั้งเทคโนโลยีการเคลือบผิวเนื้อเหล็กจากออสเตรเลีย ทำให้ตัวแผ่นหลังคาเมทัลชีทบลูสโคปมีคุณสมบัติทนความร้อน สีสดใสไม่ซีดจาง รับประกันคุณภาพด้วยมาตรฐาน มอก. ทุกแผ่น


บริษัท ซีเจ เมทัลลิ จำกัด

ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายบลูสโคป ออโธไรซ ดีลเลอร์

Bluescope Authorized Dealer

ตัวแทนจำหน่ายสินค้าบลูสโคปที่มีสินค้าครบครัน ทุกสี ทุกความหนา และบริการครบวงจร เช่น การให้คำปรึกษาในเรื่องคุณภาพสินค้า การติดตั้งแผ่นและฉนวน บริการวัดหน้างาน ตลอดจนการแนะนำในเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

 

จำหน่ายปลีก-ส่ง พร้อมรับออกแบบและติดตั้งหลังคาเมทัลชี หลังคาบ้าน หลังคาโรงงาน กันสาด บานเกล็ด ฝ้า เพดาน หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาโปร่งแสง เราใช้แผ่นเมทัลชีทจากบลูสโคป และมีบริการสำรวจหน้างานโดยทีมช่างมืออาชีพ งานละเอียด รับประกันทุกงาน ราคาไม่แพง


สนใจติดต่อ #CJmetallic

■ สำนักงานใหญ่ รามคำแหง : 02-378-8225

■ สาขาลำสาลี : 02-731-7185

■ สาขาเทพารักษ์ : 02-752-5502

■ สาขาชลบุรี : 038-457-225

■ สาขาอรัญประเทศ : 037-550-400-2

 

📩 Inbox : m.me/cj.co.th

📱 ID Line : @cjmetallic หรือ คลิ้ก https://line.me/R/ti/p/%40cjmetallic

🌐 Website : https://www.cj.co.th/

10,110 views0 comments

Comments


bottom of page