top of page

ฉนวนกันความร้อน PU Foam

หลังคาแซนวิช หลังคาเมทัลชีทบุฉนวนโฟม PU - ซีเจ
ฉนวนกันความร้อน PU Foam (Polyurethane Foam) คืออะไร ?

ฉนวนกันความร้อนพียู (PU Foam - Polyurethane Foam) คือเทคโนโลยีการฉีดฉนวนหรือโฟมกันความร้อนลงบนผิววัสดุ มีความสามารถในการยึดเกาะสูง สารที่ใช้ฉีดเป็นฉนวนมีชื่อว่า “โพลียูรีเทนโฟม (Polyurethane Foam)” หรือโฟมกันความร้อนนั่นเอง มีโครงสร้างเนื้อโฟมแบบชนิด SEMI - CLOSED CELLS โดยจะฉีดพ่นลงบริเวณใต้ (ได้รับความนิยมมากกว่า) หรือบนเเผ่นหลังคาเมทัลชีท ฉนวนพียู เป็นวัสดุป้องกันความร้อน ช่วยกันความร้อนได้ถึง 90% และช่วยป้องกันการเเผ่กระจายความร้อนจากหลังคาเข้าสู่ตัวอาคาร ป้องกันการรั่วซึม และช่วยลดเสียงดังจากเสียงฝนที่กระทบกับเเผ่นหลังคาเมทัลชีทให้เบาลง หรือเสียงรบกวนอื่นๆ เหมาะสำหรับที่พักอาศัย อาคาร โรงงาน โรงเรียน อุตสาหกรรมต่างๆ

แผ่นหลังคาติดฉนวนพียูโฟม หลังคาแซนวิช- ซีเจ
ฉนวนกันความร้อน PU แบบสำเร็จรูป

ทางบริษัทฯ จะทำการรีดฉนวนกันความร้อน PU เข้ากับแผ่นหลังคาเมทัลชีทก่อนนำไปติดตั้ง โดยสามารถเลือกความหนาได้ 2 ขนาด ได้แก่ ขนาด 25 มม. และ 50 มม.​ ยิ่งขนาดความหนายิ่งมากจะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนและป้องกันเสียงรบกวน

ฉนวนกันความร้อน PU แบบแซนวิชหรือแบบปิดผิวด้านใต้

หลังคาเมทัลชีทแบบแซนวิช หลังคาเเซนวิช (PU Sandwiches) หรือหลังคาเมทัลชีทบุฉนวน ประกอบไปด้วยวัสดุหลัก คือผิวภายนอกทั้ง 2 ด้าน และตรงกลางคือฉนวนกันความร้อน PU โดยวัสดุด้านบนจะเป็นเเผ่นหลังคาเมทัลชีท สำหรับด้านล่างมีวัสดุให้เลือกสำหรับห่อหุ้มปิดผิวด้านใต้ 3 ชนิด คือ

✓ อลูมิเนียมฟอยล์ (Aluminium Foil)

✓ เมทัลชีท (Metal Sheet) แบบอลูซิงค์

แผ่นปิดผิว หลังคาพียู ซีเจ
คุณสมบัติของฉนวนกันความร้อน PU Foam
แผ่นหลังคาติดฉนวนพียูโฟม หลังคาแซนวิช- ซีเจ

▶ ช่วยป้องกันความร้อน/เย็น

สามารถลดการแผ่รังสีและการนำความร้อนได้มากกว่า 90 %  ด้วยค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อนที่ 0.018-0.023 W/m.K โดยคงสภาพความเป็นฉนวนที่อุณหภูมิใช้งานสูงถึง 100 องศาเซลเซียส และต่ำสุดถึง -30 องศาเซลเซียส ทำให้ผู้ที่ทำงาน หรือผู้อยู่อาศัยภายในอาคารรู้สึกเย็นสบาย

แผ่นหลังคาติดฉนวนพียูโฟม หลังคาแซนวิช- ซีเจ

▶ มีการดูดซับเสียงที่ดี

มีโครงสร้างของเนื้อโฟมแบบเซลล์ปิด จึงสามารถดูดซับเสียง ป้องกันเสียงรบกวน เสียงก้องจากภายในสู่ภายนอกหรือจากภายนอกสู่ภายในได้เป็นอย่างดี หรือกรณีเสียงฝนตกที่กระทบกับหลังคาเมทัลชีท เหมาะสำหรับสถานที่ ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเป็นอย่างยิ่ง เช่น สถานบันเทิง ห้องอัดเสียง สตูดิโอ ฯลฯ

แผ่นหลังคาติดฉนวนพียูโฟม หลังคาแซนวิช- ซีเจ

▶ ความต้านทานต่อสารเคมี

ฉนวน PU มีความทนต่อกรดและด่าง ช่วยป้องกันการกัดกร่อน หรือการเกิดสนิมที่เกิดจากไอกรดลอยไปกระทบที่ผิวหลังคา เหมาะสำหรับโรงงาน อุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ

แผ่นหลังคาติดฉนวนพียูโฟม หลังคาแซนวิช- ซีเจ

▶ ทนไฟ และไม่ลามไฟ

ฉนวนพียู จะสามารถติดไฟได้แต่จะไม่ลามไฟ เนื่องจากผสมสารกันลามไฟ  (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนเเรงของเชื้อไฟ หากมีลมแรงจนพัดสารกันไฟ อาจไม่สามารถคุมเพลิงได้)

แผ่นหลังคาติดฉนวนพียูโฟม หลังคาแซนวิช- ซีเจ

▶ มีน้ำหนักเบา และเเข็งแรง

ฉนวนกันความร้อนพียู มีน้ำหนักเบา โดยโฟมขนาด 1 เมตร x 1 เมตร x 1 นิ้ว จะมีน้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม และเเข็งแรงที่สุดเมื่อเทียบกับฉนวนอื่นในความหนาแน่นที่เท่ากัน สามารถรับน้ำหนักแรงกดทับได้ถึง 2.20 กิโลกรัม จึงมีอายุการใช้งานยาวนาน ทนทานมากกว่า 30 ปี

แผ่นหลังคาติดฉนวนพียูโฟม หลังคาแซนวิช- ซีเจ

▶ ป้องกันการซึมของน้ำ ความชื้น และอากาศ

ฉนวนกันความร้อนพียู มีความสามารถในการป้องกันน้ำซึมได้ดีมาก เนื่องจากฉนวนเป็นเซลล์ปิดและโฟมเมื่อฉีดอัดลงบนแผ่นหลังคาเมทัลชีท จึงเกาะยึดติดได้แน่น ไม่มีรอยต่อ ติดเป็นเนื้อเดียวตลอด ประสานกันได้ดี จึงทำให้ไม่มีช่องว่างหรือโพรงอากาศ ป้องกันแผ่นหลังคาสัมผัสกับอากาศและความชื้น ช่วยป้องกันการเกิดสนิม อันเป็นต้นเหตุของการสึกกร่อน การแตกร้าวของหลังคาได้อีกด้วย

แผ่นหลังคาติดฉนวนพียูโฟม หลังคาแซนวิช- ซีเจ

▶ ติดตั้งง่าย

สามารถติดตั้งประกอบได้ง่ายและยังง่ายต่อการรื้อถอน ปรับปรุงแก้ไขและนำมาติดตั้งใหม่ได้ โดยทางบริษัทฯ จะฉีดฉนวนพียูลงบนแผ่นเมทัลชีทและปิดท้องลอนสำเร็จจากโรงงาน แล้วจึงค่อยนำไปติตั้งที่หน้างาน ทำให้งานมีความเรียบเนียน ได้มาตรฐาน ทนทาน ไม่หลุดร่อน 

แผ่นหลังคาติดฉนวนพียูโฟม หลังคาแซนวิช- ซีเจ

▶ หมดกังวลเรื่องการหลุดร่อนของฝุ่นละออง PU

เนื่องจากเป็นฉนวนที่แข็งตัวเป็นก้อน ไม่มีกรด-ด่าง หรือตัวทำละลายอื่นๆ จะมาเปลี่ยนสถานะจากของแข็งให้เป็นของเหลวได้ อีกทั้งยังสามารถเลือกปิดท้องลอนด้วยแผ่นเมทัลชีท (แบบแซนด์วิช) จึงปลอดภัยต่อสิ่งเเวดล้อมและสุขภาพของผู้อยู่อาศัย

แผ่นหลังคาติดฉนวนพียูโฟม หลังคาแซนวิช- ซีเจ

▶ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว  

เนื่องจากวัสดุพียูโฟม สามารถกันความร้อนได้ถึง 90% (ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมอื่นๆ ด้วย) และช่วยป้องกันการเเผ่กระจายความร้อนจากหลังคาเข้าสู่ตัวอาคาร จีงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายทางด้านพลังงานไฟฟ้า ลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ และไม่มีปัญหาจุกจิกตามมาให้กวนใจ

bottom of page