top of page
  • Writer's pictureCJ Metallic

เทคนิคการเลือกสกรูสำหรับงานหลังคา "เมทัลชีท"ใช้ผิดบ้านรั่วไม่รู้ด้วยน๊าาา‼️

ส่วนประกอบสำคัญของการติดตั้งหลังคาที่มองข้ามไม่ได้ นั่นก็คือ ตัวสกรูที่ยึดระหว่างหลังคาเมทัลชีท กับแปโครงหลังคา

ในปัจจุบัน มีสกรูหลากหลายประเภท โดยผลิตและใช้งานตามประเภทของแปโครงหลังคาแตกต่างกันออกไป ดังนั้น การใช้

สกรูจะต้องใช้ให้ถูกกับประเภทของแปหลังคา ซึ่งหากใช้สกรูผิดประเภทของแต่ละแป จะส่งผลต่อความแข็งแรงของหลังคา และปัญหาที่ใครๆก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นก็คือ รูรั่ว น้ำซึมจากหลังคาซึ่งส่งผลทำให้เกิดสนิม ทำให้อายุการใช้งานหลังคาสั้นลง ดังนั้นแล้ว เรามาทำความรู้จักกับสกรู และรู้ข้อควรระวังกันเถอะค่าา


1 ส่วนประกอบของสกรู

โดยทั่วไปแล้ว สกรูแต่ละประเภทที่ขนาดและรูปร่างที่ต่างกัน แต่มีส่วนประกอบสำคัญที่คล้ายๆกันก็คือ

- แหวนยาง EPDM เป็นส่วนที่ผนึกปิดระหว่างรูสกรูกับตัวสกรูเพื่ออุดช่องในการป้องกันการรั่วซึม และ ยัง

ทนความร้อน ทนรังสียูวี ไม่นำไฟฟ้า และป้องกันการเกิดสนิม

- เกรียวบน (TopLock) เป็นส่วนที่ยึดระหว่างสันลอนหลังคากับสกรูและแหวนยางกันรั่วซึม ชวยในการ

คว้านรูและยกขอบรูสกรูเพื่อป้องกันน้ำไหลย้อน

- ชาฟท์ โพรเทคเตอร์ (Chaft Protector) ส่วนที่ทำหน้าที่ในการขยายรูของสกรู ขณะเดียวกัน

ก็ลบคมของรูสกรูเพื่อป้องกันการทำลายชั้นเคลือบแถบสกรู

- หัวเจาะปลายสว่าน (Drill Point) เป็นส่วนหัวที่ออกแบบมาเพื่อการเจาะอย่างรวดเร็วแม่นยำ ซึ่งจะสามารถเจาะเหล็กความหนาที่เท่ากัความยาวของปลายสว่าน

- สกรูถูกเคลือบด้วยชั้นเคลือบ ARMOR เพื่อป้องกันการเกิดสนิม และยืดอายุกรใช้งานของหลังคาหรือตัวสกรูอีกด้วย2.ประเภทของสกรู แต่ละสกรูจะมีขนาด รูปลักษณ์ที่แตกต่าง ซึ่งใช้ในการยิงติดกับแปหลังคาแต่ละประเภท โดยมีประเภทของสกรูยิงแปหลังคาดังนี้

- สกรูแปเหล็กหนา หัวเจาะเป็นปลายสว่าน เจาะเหล็กหนาเข้าไป โดยที่โผล่ที่ใต้แปประมาณ 5 mm ช่วยในการยึดติดหลังคากับแปหลังคาให้มีความแข็งแรง แต่ข้อควรระวังมิให้ยิงเจาะลึกจนเกินไป จะทำให่เกิดการบุบของสันลอน ก่อให้เกิดแอ่งน้ำขังบนหลังคาได้-สกรูแปไม้ เป็นเกลียวแหลม และระยะห่างของเกลียวจะห่างมากกว่าแบบเหล็กหนา เจาะและยึดกับแปเนิ้อไม้ได้ดดี ข้อควรระวังก็คือหารใช้สกรูผิดประเภทจะทำให้สกรูยึดติดไม่แน่น มีช่องโหว่หลวมๆ เกิดการรั่วซึมจากน้ำได้- สกรูแปบาง / แปสังกะสี ลักษณะเกลียวจะละเอียดและแคบกว่าแบบสกรูแปเหล็กหนา เหมาะกับการยิงกับสังกะสีหรือแปเหล็กที่บาง- สกรูยิงเผนัง เป็นสกรูขนาดเล็กสุด ขนาดสั้นและผมอ จึงเหมาะกับการยิงเพื่อยึดติดกับผนังได้ดี ซึงหากใช้สกรูผิดประเภทเช่น สกรูแบบครอบ จะทำให้ยิงเจาะไม่เข้า หรือตัวสกรูเกิดหลวมและหลุดออกมาได้- สกรูยิงครอบ เป็นสกรูขนาดเล็กเหมือนสกรูยิงผนัง แต่ลักษณะอ้วนกว่า จึงเหมาะต่อการยิงกับครอบหลังคาเพื่อเสริมความแข็งแรง เช่นเดียวกับสกรูยิงผนัง ถ้าหากใช้สลับประเภท แม้จะขนาดสั้นเท่ากัน แต่จะส่งผลต่อความแข็งแรงต่อหลังคา เนื่องจากสกรูจะไม่แน่นพอ หากเกิดพายุหรือลมพัดแรงๆ อาจทำให้แผ่นครอบหลุดออกได้ดังนั้นแล้ว การเลือกใช้สกรูให้เหมาะกับแปหลังคาหรือตัวยึดติดกับหลังคาแต่ละประเภท จึงเป็นความสำคัญอย่างยิ่ง แม้จะเป็นสกรูเหมือนกันก็ตาม การใช้ถูกประเภทจะทำให้เพิ่ม

ความแข็งแรงของหลังคา เพิ่มประสิทธิภาพในการกันแดดกันฝน ทนทานต่อลมพัดแรงๆหรือพายุ และ ยืดอายุการใช้งานของหลังคา เพราะไม่เกิดสนิมเนื่องจากหลังคาไม่รั่วซึมจากที่รูสกรูถูกผนึกด้วยสกรูที่เหมาะสม ที่สำคัญ หลังคาจะสวยงามและอยู่คู่บ้านไปอย่างยาวงาม〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️


☎️ สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ #CJmetallic


📌 รามคำแหง : 02-378-8225

📌 สาขาลำสาลี : 02-731-7185

📌 สาขาเทพารักษ์ : 02-752-5449

📌 สาขาชลบุรี : 038-457-222

📌 สาขาอรัญประเทศ : 037-550-400


〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️

📩 Inbox : m.me/cj.co.th

📱 ID Line : @cjmetallic หรือ คลิก https://line.me/R/ti/p/%40cjmetallic

🌐 Website : https://www.cj.co.th

👉🏻 www.tiktok.com/@cjmetallic


#สกร#สกรูยิงแป #สกรูยิงแปไม้ #สกรูยิงแปเหล็ก #สกรูยิงครอบ #สกรูยิงผนัง #CJMetalic

505 views0 comments

Comentários


bottom of page