top of page
  • Writer's pictureCJ Metallic

รู้หรือไม่? ว่าเมทัลชีทกับสังกะสี ต่างกันยังไง?

Updated: Mar 17, 2023


เคยสงสัยกันมั้ย ว่าเมทัลชีทกับสังกะสีต่างกันยังไง?

ดูเผินๆแล้วมันก็เหมือนกันแทบทั้งหมดเลยก็จริง แต่ความจริงแล้วก็ยังมีจุดที่แตกต่างกันอยู่


เราไปดูกันเลยดีกว่า!
แผ่นเมทัลชีท คืออะไร?

แผ่นเมทัลชีท คือ แผ่นเหล็กคอยล์ที่ผ่านกรรมวิธีการเคลือบด้วยอะลูมิเนียม 55% และสังกะสี 45% หรือที่เรียกกันว่าการ “ แผ่นเคลือบอะลูซิงค์ (Aluzinc sheet) ”

- โดยอะลูมิเนียมจะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการผุกร่อนจากการเป็นสนิม

- และสังกะสีจะช่วยป้องกันการกัดกร่อนที่เนื้อเหล็ก ช่วยป้องกันรอยขีดข่วน

คุณสมบัติเด่นของแผ่นเมทัลชีท มีความทนทานต่อความร้อนได้ดี ไม่หลุดลอกง่าย อายุการใช้งานยืนยาว ไม่เป็นสนิม น้ำหนักเบา รีดเป็นลอนได้หลากหลาย สามารถติดฉนวนกันความร้อนเข้ากับแผ่นได้เลยทันที สะดวก ไม่ต้องติดตั้งเพิ่ม ประหยัดพื้นที่ แถมยังรอยต่อน้อยทำให้ไม่ค่อยเกิดปัญหาเรื่องการรั่วซึม แผ่นเมทัลชีทมีทั้งชนิดที่เป็นแบบอะลูซิงก์และเคลือบสีอีกด้วย


แผ่นสังกะสี คืออะไร?
แผ่นสังกะสี คือ วัสดุที่มีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กเคลือบโลหะสังกะสีเกือบ 100% กระบวนการผลิตเกิดจากการนำแผ่นเหล็กไปชุบกับโลหะสังกะสีด้วยความร้อน ทำให้ลักษณะผิวมีความมันเงา น้ำหนักเบา ราคาถูกและหาง่ายตามท้องตลาด

คุณสมบัติของแผ่นสังกะสี คงทนใช้งานได้ยาวนาน สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ นิยมนำสังกะสีเก่าที่ใช้มุงหลังคา ไปใช้ประโยชน์อื่นๆ เช่น ฝาผนัง หรือทำรั้วได้ แต่อาจขึ้นสนิมได้ง่ายกว่าเมทัลชีทสรุป ความแตกต่างของ เมทัลชีท และ สังกะสี ก็คือธาตุโลหะที่ใช้เคลือบผิวนั่นเอง ด้วยคุณสมบัติของชั้นเคลือบสีดี และการติดตั้งที่ได้มาตรฐาน จึงทำให้แผ่นเมทัลชีทมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าแผ่นสังกะสีประมาณสี่เท่าในสภาพแวดล้อมเดียวกัน ทำให้แผ่นไม่เป็นสนิมง่าย แถมยังสีสดสวยไม่หม่นหมองอีกต่างหาก!!
ยกตัวอย่างเมทัลชีทจาก บลูสโคป แซคส์® คูล มีความหนาของชั้นเคลือบด้านหน้าถึง 12 ไมครอน และด้านหลังแผ่นอีก 5 ไมครอน และยังได้รับมาตรฐานถูกต้องตามมอก. สามารถใช้ได้ทั้งหลังคาบ้านและโรงงาน ปลอดสารพิษจากตะกั่วและแร่ใยหิน สะท้อนความร้อนได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้บ้านเย็นสบาย อีกทั้งยังทนทานต่อรังสี UV และยังมีสีสันสดใสไม่ซีดจางด้วย Advanced Cool Coating Technology มั่นใจได้ทั้งเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยตลอดการใช้งาน นอกจากนี้ ทาง ซีเจ ยังมี แผ่นเมทัลชีทรุ่นอื่นๆอีกมากมาย สามารถคลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงก์ด้านล่างเลย

ที่ บริษัท ซีเจ เมทัลลิค จำกัด จำหน่ายปลีก - ส่ง พร้อมรับออกแบบ และติดตั้งหลังคาเมทัลชีท หลังคาบ้าน หลังคาโรงงาน กันสาด บานเกล็ด ฝ้า เพดาน หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาโปร่งแสง มีบริการสำรวจหน้างานโดยทีมช่างมืออาชีพ งานละเอียด รับประกันทุกงาน ราคาไม่แพง และยังเป็นตัวแทนจำหน่ายแผ่นเมทัลชีทบลูสโคป (Bluescope Authprized Dealer) ตัวแทนจำหน่ายสินค้าบลูสโคปที่มีสินค้าครบครัน ทุกสี ทุกความหนา และบริการครบวงจร เช่น การให้คำปรึกษาในเรื่องคุณภาพสินค้า การติดตั้งแผ่นและฉนวน บริการวัดหน้างาน ตลอดจนการแนะนำในเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า


 


บริษัท ซีเจ เมทัลลิค จำกัด จำหน่ายสินค้า เมทัลชีทบลูสโคป ครบครัน ✔️ทุกสี ✔️ทุกความหนา ✔️ บริการครบวงจร


 

 


📩 Inbox : m.me/cj.co.th

📱 ID Line: @cjmetallic หรือ คลิก https://line.me/R/ti/p/%40cjmetallic

🌐 Website: https://www.cj.co.th/

Comments


bottom of page