top of page
  • Writer's pictureCJ Metallic

5สัญญาณ ได้เวลาเปลี่ยนประตูม้วน! (Part 2 : ระบบมอเตอร์)

Updated: Mar 26, 2021


สืบเนื่องมาจากบทความที่แล้วเป็นบทความเกี่ยวกับจุดสังเกตุที่เตือนว่าอาจะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนประตูม้วนระบบมือดึง ครั้งนี้เราจะมาดูจุดสังเกตุที่เตือนว่าเราควรเปลี่ยนประตูม้วนกันได้หรือยังของประตูม้วนระบบมอเตอร์กันบ้าง ว่าจะมีอาการแตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไรและมีข้อควรระวังแบบไหน ว่าแล้วก็อย่ารอช้า.. ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ


แผ่นประตูเป็นสนิม

มักพบได้ทั่วไปในประตูทุกระบบ เพราะสาเหตุหลักๆนี้เกิดจากการใช้งานที่ยาวนาน และสะสมคราบความสกปรกจากมลภาวะต่างๆ เช่นลม ฝน และแดด และมีการทำความสะอาดดูแลรักษาที่ไม่มากพอ ทำให้ชั้นเคลือบสีและชั้นกันสนิมของใบประตูม้วนจาง หรือหลุดร่อนออก และเมื่อผ่านการใช้งานเป็นเวลานานก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะก่อให้เกิดสนิมตามจุดต่างๆ ของประตูม้วนได้ **ข้อควรระวัง** หากปล่อยไว้เป็นระยะเวลานาน สนิมจะกัดกินใบจนผุ กร่อน ซึ่งทำให้เป็นอันตรายได้


ใบประตูม้วนถึงลงไปกองกับพื้น

เนื่องจากทุกครั้งที่ทำการติดตั้งประตูม้วน ช่างที่ติดตั้งต้องตั้งลิมิตด้านบนและด้านล่างของใบประตูม้วนให้เหมาะสมกับตัวอาคารเสมอ แต่เมื่อผ่านการใช้งานเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ลิมิตมีความคลาดเคลื่อน หรือผิดจากตำแหน่งระดับเดิมได้ เพราะประตูเมื่อถูกใช้งานไปเป็นเวลานานๆก็มีการเสื่อมสภาพ หรือสึกหรอได้เหมือนกันนั้นเองค่า **ข้อควรระวัง** หากลิมิตคลาดเคลื่อนจากระดับเดิมเป็นเวลานานควรแจ้งช่างที่ชำนาญเข้าไปตรวจสอบ หรือตั้งลิมิตใหม่ทันที เพราะอาจจะทำให้ประตูร่วงลงมาทั้งบานจนเกิดความอันรายได้เช่นกัน


ประตูม้วนเสียงดัง

เกิดจากสาเหตุที่ใบประตูม้วนไหลไปข้างใดข้างหนึ่ง หรือเป็นสนิมเลยทำให้ฝืดเวลาเปิด-ปิดประตูม้วน ขูดกับเสาเลยทำให้เกิดเสียงดังขึ้น อาจจะเกิดจากสภาพใบประตูม้วนมีการชำรุด หรือฉีกขาด ทำให้การเปิด-ปิดประตูเกิดความสะดุด ไม่สมดุลย์ หูล็อคใบประตูม้วนเกิดการบิดงอ หรือหลุดออก และอาจไปเกี่ยวคอเสาประตูม้วน จึงทำให้ติดขัดและเกิดเสียงดังขึ้นเวลาใช้งานนั่นเองค่ะ **ข้อควรระวัง** หากใบประตูไหลไปขูดกับโซ่เป็นระยะเวลานานๆอาจทำให้โซ่ขาดเป็นเหตุให้ประตูม้วนร่วงลงมาทั้งบาน ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต อย่านิ่งนอนใจกันนะคะ รีบแจ้งช่างที่ชำนาญเข้าไปดูอาการเพื่อทำการแก้ไขอย่างไวที่สุด


ประตูม้วนไหล(หยุดไม่สนิท)

สาเหตุเกิดจากเบรคประตูม้วนเสื่อมสภาพ ทำให้ไม่สามารถจับประตูให้หยุดได้นิ่งสนิท เช่น กรณีที่เปิดประตูอาจจะทำให้ประตูร่วงหล่นมาทั้งบานขณะที่ประตูกำลังเปิดอยู่ก็เป็นได้ หรือขณะที่เรากดหยุดประตู แต่ประตูก็ยังไม่หยุดทำงาน มีการเคลื่อนไหวอยู่ อาจจะมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งสาเหตุนี้อันตรายมาก เพราะหากประตูปิดทับคน หรือทรัพย์สินก็ก่อให้เกิดความเสียหายได้ไม่มากก็น้อยกันเลยทีเดียวค่ะ **ข้อควรระวัง** ควรเรียกช่างที่ชำนาญเข้ามาตรวจสอบแก้ไข หรือเปลี่ยนประตูม้วนใหม่ทันที เพราะเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าประตูม้วนจะร่วงมาตอนไหน ดังนั้นการเลือกติดตั้งประตูม้วนกับบริษัทที่เชื่อถือได้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเลยทีเดียวสวิซมอเตอร์ทำงานไม่ปกติ

คือแสดงอาการไม่ทำงาน หรือมีกลิ่นไหม้ เกิดได้จากหลายๆสาเหตุ ดังนั้นเจ้าบ้านก็ควรแจ้งช่างที่เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบกันด้วยนะคะ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ **ข้อควรระวัง** หากมอเตอร์ทำงานผิดปกติเป็นเวลานานควรเรียกช่างเข้าไปตรวจสอบ เพื่อความปลอดภัยเพราะหากมีเหตุฉุกเฉินจะได้แก้ไขได้ทันที


ทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุหลักที่เตือนว่าอาจะถึงเวลาที่เราต้องหันมาบำรุงรักษาหรือต้องเปลี่ยนประตูม้วนกันแล้วนะคะ ดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่ทั้งหมดนี่ใกล้ตัวมากๆเลยคะ เพราะเราก็ใช้ประตูทุกวันอยู่แล้ว อย่ารอให้สายเกินแก้กันเลยคะ ทางบริษัท ซีเจ เมทิลลิค จำกัด เป็นผู้ผลิต - จัดจำหน่ายประตูม้วนทุกระบบ โดยถูกออกแบบให้มีความแข็งแรง ทนทาน ใบประตูม้วนผลิตจากคอยล์ของบลูสโคปรุ่น ShutterEX ซึ่งนำเข้าจากออสเตรเลียได้มาตรฐานสากล อีกทั้งรองรับอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างหลากหลาย โดยทีมช่างชำนาญงานมากว่า 30 ปี ผ่านการอบรม และทดสอบฝีมือจากบริษัท เพื่อให้คุณมั่นใจในฝีมือ และคุณภาพสินค้าของเรา


ปัจจุบันตอนนี้ทาง ซีเจ ได้พัฒนาระบบเพื่อรองรับการ เปิด - ปิด ประตูม้วนระบบมอเตอร์ผ่านแอป - พลิเคชั่น CJ Smart+ แล้วค่า ใช้งานง่าย ได้ทั่วทุกมุมโลกเพียงผ่านอินเตอร์เน็ตเท่านั้น มีระบบการแจ้งเตือนเมื่อประตูมีการใช้งาน รักษาความปลอดภัยของข้อมูลโดยผ่านคลาวล์ของอเมซอน จัดเก็บข้อมูลการใช้งานของประตูทุกครั้ง หรือหากต้องการ เปิด - ปิด ประตูมากกว่าหนึ่งบานพร้อมกันก็ยังสามารถทำได้อีกด้วยค่า


 

☎ สนใจติดต่อ #CJmetallic

📌 รามคำแหง : 02-378-8225

📌 สาขาลำสาลี : 02-731-7185

📌 สาขาเทพารักษ์ : 02-752-5449

📌 สาขาชลบุรี : 038-457-222

📌 สาขาอรัญประเทศ : 037-550-400

 

📩 Inbox : m.me/cj.co.th

📱 ID Line : @cjmetallic หรือ คลิ้ก https://line.me/R/ti/p/%40cjmetallic

🌐 Website : https://www.cj.co.th/

1,723 views0 comments

Comments


bottom of page